Sustainable Wardrobe

Sustainable wardrobe /ตู้เสื้อผ้าแห่งความยั่งยืน

ถ้าหากพูดถึงเทรนด์การรักษ์โลก เทรนด์เรื่องความยั่งยืน ที่ตอนนี้ผู้บริโภคเริ่มให้ความสำคัญมากขึ้น เพราะเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของโลก ที่มีผลกระทบกับทุกสรรพสิ่งบนโลกใบนี้ รวมถึงตัวพวกเราเองด้วย ทำให้หลายๆคนเริ่มหันมาปรับปรุงพฤติกรรมการใช้ชีวิต ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เริ่มจากสิ่งที่ใกล้ตัวเรามากสุด คือเรื่องแฟชั่น เครื่องแต่งกาย

เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องในชีวิตประจำวันของพวกเราทุกคนตลอด 24 ชม. เคยลองนับกันเล่นๆไหมคะว่า เรามีเสื้อผ้ากันกี่ตัว? มีชุดกันกี่ชุด? ถ้ารู้จำนวนที่แท้จริง พวกเราอาจจะต้องตกใจ กับเสื้อผ้าจำนวนมากมายที่อยู่ในตู้เสื้อผ้า เกินความจำเป็นไปมากๆก็เป็นได้

มีรายงานการตีพิมพ์จากสถาบัน Berlin think tank Hot or Cool แนะนำว่า ตู้เสื้อผ้าที่พอเหมาะ ควรจะมีเสื้อผ้า 74 ชิ้น และชุด 20 ชุด รู้จำนวนที่แนะนำกันแล้ว ลองกลับไปสำรวจตู้เสื้อผ้ากันดูนะคะ ว่าพวกเราเข้าข่ายตู้เสื้อผ้ารักษ์โลกกันไหม

คงต้องยอมรับแล้วว่า อุตส่าหกรรมแฟชั่นเครื่องแต่งกาย โดยเฉพาะ Fast fashion ก็เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่เป็นตัวการปล่อยมลพิษให้โลกของพวกเรา และยังมีขยะจากเสื้อผ้ามหาศาลที่ถูกนำมาทิ้งเป็นขยะเท่าภูเขาในทุกๆปี ซึ่งขยะเหล่านี้ถูกนำไปกลบใต้ดิน และบางส่วนก็ถูกทิ้งลงทะเล ซึ่งส่งผลกระทบกับสภาพแวดล้อม ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ที่พวกเราและโลกของเราต้องเผชิญกันอยู่ในทุกวันนี้

ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่พวกเราจะตระหนักถึงปัญหานี้อย่างจริงจัง โดยที่สามารถเริ่มจากตัวเราเอง โดย เริ่มจากตู้เสื้อผ้าพวกเรากันก่อนเลย

วิธีการที่พวกเรา เริ่มทำกันได้ง่ายๆ มีดังนี้ค่ะ

  1. เลือกเสื้อผ้า ที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น cotton (ผ้าฝ้าย), ผ้าขนสัตว์,ผ้าไหม,ผ้าลินิน ผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ จะมีความคงทน และกระบวนการผลิตผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ ไม่ต้องใช้สารเคมี และน้ำในจำนวนมาก เหมือนกับผ้าที่เกิดจากการสังเคราะห์

2. ลงทุนกับการซื้อเสื้อผ้าคุณภาพดี ที่ตัดเย็บปราณีต จ่ายราคาแพงขึ้นมาอีกนิด แต่ทำให้เราประหยัดในอนาคตข้างหน้า เมื่อเสื้อผ้าคุณภาพดี เราก็ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย เสื้อผ้าจะอยู่กับเราไปอีกนาน ประหยัดทั้งเงินในกระเป๋า และยังช่วยลดปริมาณขยะที่เกิดจากเสื้อผ้าอีกด้วย

3. ให้ความสำคัญกับสไตล์เหนือกาลเวลา Timeless style มากกว่าเสื้อผ้าตามเทรนด์ และสีของเสื้อผ้าก็สำคัญไม่แพ้กัน เลือกที่ สามารถนำมาใช้ได้หลากหลายโอกาส เช่นสีขาว ดำ เทา น้ำตาล

4. ใส่ใจกับการดูแล รักษาเสื้อผ้าให้ดี เพื่อให้เสื้อผ้าอยู่กับเราได้นานขึ้น เราจะต้องใส่ใจและเรียนรู้การดูแลรักษาเสื้อผ้าแต่ละแบบให้ถูกต้อง ดูฉลากคำแนะนำวิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้อง ว่าผ้าแบบใหน ควรซักมือ ซักเครื่อง หรือเป็นผ้าที่ต้องการดูแลเป็นพิเศษหรือไม่ ขั้นตอนการเก็บเสื้อผ้าก็สำคัญ ต้องเป็นตู้เสื้อผ้าที่มีระบายอากาศได้ดี เพื่อป้องกันเสื้อผ้าอับชื้น และแดดส่องไม่ถึง เพราะแดดเป็นตัวทำลายเสื้อผ้า ทำให้เสื้อผ้าสีซีด แม้กระทั้งอยู่ในตู้เสื้อผ้าเช่นเดียวกัน การที่เราให้ความใส่ใจในการดูแลรักษาเสื้อผ้าที่ถูกต้อง เป็นการยึดอายุการใช้งานของเสื้อผ้า ทำให้เสื้อผ้ายังดูดี คงทน ทำให้เราไม่ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อยๆ

5. ใช้ซ้ำ, ขายต่อ, แลกเปลี่ยน หรือบริจาค ถ้าเป็นเสื้อผ้าที่เราไม่ต้องการแล้ว การส่งต่อเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้ว เป็นการลดปริมาณขยะจากเสื้อผ้าได้เป็นอย่างดี นอกจากจะเป็นการเคลียร์ตู้เสื้อผ้าของเราให้มีแต่เสื้อผ้าที่จำเป็นของเราจริงๆแล้ว คุณยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยรักษ์โลกใบนี้ของเราอีกด้วยค่ะ

หวังว่าไอเดียในการเริ่มต้นการมีตู้เสื้อผ้าที่ยั่งยืน จะเป็นประโยชน์ให้คุณได้นำไปปรับใช้กันนะคะ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *