Linen

ประวัติและความเป็นมาของผ้าลินิน

Linen fabric  ผ้าลินิน คือผ้าที่ผลิกตจากเส้นใยของพืช Flax (Flax Plant)  ลินินได้ชื่อว่า เป็นผ้าที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด ย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ ,ยุคเมโสโปเตเมีย (Mesopotamia) และพื้นที่อื่นไ ในแถบตะวันออกกลาง 

ชาวอียิปต์ มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในการนำต้นแฟลกซ์มาทำเป็นผ้าลินิน ลินินในสังคมของอียิปต์โบราณมีความสำคัญ ลินินหมายความถึงความบริสุทธิ์ และผ้าลินินก็จำกัดเอาไว้เฉพาะชนชั้นสูงเท่านั้น ไม่ได้ใช้กันทั่วไปเหมือนในปัจจุบัน แล้วผ้าลินินยังนำมาใช้เป็นผ้าห่อมัมมีในอียิปต์ เพราะมีความเชื่อว่าลินินจะช่วยป้องกันและเก็บรักษาร่างเอาไว้ได้นาน


ในช่วงยุคกลาง หลังจากผ้าลินินได้รับความนิยมที่ตะวันออกกลาง , อียิปต์ มาได้สักระยะ แล้ว ความรู้และเทคนิกในการทำผ้าลินิน ก็ได้แผ่ขยายไปทางฝั่งยุโรป โดยเฉพาะในประเทศเบลเยียม เนเธอแลนด์ และไอซ์แลนด์

มาถึง ค.ศ  18 เป็นช่วงยุคปฎิวัติอุตสาหกรรม การผลิตผ้าลินิน จากที่เคยผลิตโดยมือเพียงอย่างเดียว ก็เริ่มนำเครื่องจักรมาผลิตแทน แต่การผลิตผ้าลินิน ก็ยังถือว่ามีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก เมื่อเทียบกับผ้าฝ้าย Cotton และผ้าชนิดอื่นๆ ที่มีราคาถูกกว่าในการผลิต ส่งผลให้ผ้าลินินยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

จนมาถึงยุคปัจจุบัน ผ้าลินินได้รับความนิยม จากการที่ผู้คนตระหนักถึงปัญหาสภาพแวดล้อมมากขึ้น และด้วยคุณสมบัติเด่นของผ้าลินินที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ ที่มีความคงทนกว่าผ้าฝ้ายหลายเท่า เป็นผ้าที่ช่วยระบายความร้อน ดูดซับเหงื่อได้ดี และเป็นผ้าที่ถือว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผ้าลินินจึงได้รับความนิยมนำมาผลิตเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องนอน และของใช้ในบ้าน

คุณสมบัติเด่นของผ้าลินิน

  • ลินิน เป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ช่วยดูดซับความชื่น (เหงื่อ) ทำให้รู้สึกสบายเวลาส่วมใส เหมาะอย่างยิ่งในประเทศที่มีอากาศร้อน
  • มีความคงทน ผ้าลินินเป็นผ้าที่มีความคงทน แข็งแรง ส่งผลกับอายุการใช้งานที่ยาวนาน แล้วผ้าลินินทนกับการซัก ยิ่งซักบ่อย ก็จะยิ่งทำให้ผ้าลินินนุ่มขึ้น ให้สัมผัสที่สบายมากขึ้นด้วย ผ้าลินินจึงได้ถือว่าเป็นผ้ารักษ์โลกขนานแท้ และสามารถส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นได้อีกด้วย
  • ผ้าลินิน ได้รับการเคลมว่า เป็นผ้าที่ไม่ทำให้แพ้ และยังช่วยกำจัดแบคทีเรีย จึงเหมาะอย่างมากสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่าย
  • ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ผ้าลินินทำมาจากต้น Flax ซึ่งเป็นพืชที่ใช้น้ำ และยาฆ่าแมลงน้อยกว่า การปลูกพืชชนิดอื่นๆ ต้นแฟลกซ์ ยังเป็นพืชที่สลายได้เองตามธรรมชาติ จึงถือได้ว่าเป็นพืชที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  • ผ้าลินิน เป็นผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยสัมผัสของผัาลินินที่เบาสบาย แต่แข็งแรง เรียบหรู Timeless เหนือกาลเวลา 
  • ผ้าลินิน เป็นผ้าที่นำมาใช้ออกแบบได้หลากหลาย ทั้งเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องนอน ของใช้ในบ้าน แล้วเป็นผ้าที่เหมาะในทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นทางการ หรือลุคลำลอง ผ้าลินินก็ตอบโจทย์ได้เสมอ

หวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์ ให้ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับผ้าลินิน ไม่มากก็น้อย และก็หวังอีกเช่นกันว่า ลินินจะเป็นผ้าที่ถูกเลือกนำมาใช้บ่อยมากขึ้น ขอให้สนุก และมีความสุขกับผ้าลินินชิ้นโปรดของคุณค่ะ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *